13 November
0

Philippines sẽ nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo

Chính phủ Philippines đã tăng mục tiêu NK gạo trong nửa đầu năm 2016 lên 1,8 triệu tấn, so với kế hoạch ban đầu 1,5 triệu tấn...

Đầu tháng 11 vừa qua, ông Arsenio Balisacan, Tổng giám đốc Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia (NEDA), kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Xã hội Philippines cho biết: Chính phủ Philippines đã tăng mục tiêu NK gạo trong nửa đầu năm 2016 lên 1,8 triệu tấn, so với kế hoạch ban đầu 1,5 triệu tấn, nhằm thỏa mãn đủ lương thực cho đất nước, có tính đến yếu tố ảnh hưởng của El Nino kéo dài và hậu quả tàn phá của cơn bão Lando.

Cũng theo nguồn tin trên, NEDA đã đề xuất việc nhập thêm 300.000 tấn, cộng thêm mức đề xuất ban đầu 1triệu và các đơn đặt hàng đã phê duyệt 500.000 tấn. Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã quyết định chính thức về việc NK gạo, tuy nhiên theo ông Balisacan thì dù cơ quan nào lập kế hoạch, cuối cùng đều phải qua phê duyệt của tổng thống Aquino.

Theo Bộ Tài chính Philippines, việc NK thêm gạo của Philippines là để bù đắp phần thiếu hụt sản xuất lương thực gây nên bởi cơn bão Lando diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, đồng thời để hạn chế nạn tăng giá hàng hóa trong nước và tránh vòng xoáy lạm phát cho nền kinh tế của đất nước trong tương lai gần.

Nguồn: http://cafef.vn/