13 November
0

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 13/11

Xuất khẩu gạo Thái Lan 2015 dự đoán đạt trên 9,5 triệu tấn. Sản lượng lúa Campuchia 2015 giảm do khô hạn.

Xuất khẩu gạo Thái Lan 2015 dự đoán đạt trên 9,5 triệu tấn

Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) hy vọng xuất khẩu gạo của nước này năm 2016 sẽ đạt 9,5-10 triệu tấn nhờ việc ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu G2G với Philippines và Trugn Quốc.

 Bộ trưởng Thương mại Thái Lan tuần trước cho biết, thời tiết khô hạn kéo dài đang khiến nhiều nước phải tăng nhập khẩu gạo và đây là cơ hội tốt cho ngành xuất khẩu gạo Thái Lan. Chính phủ Thái Lan có thể tăng xuất khẩu gạo sang Iran, Singapore và Hong Kong trong năm tới.

Chủ tịch TREA dự đoán chính phủ sẽ đẩy nhanh hoạt động mở bán gạo lưu kho trong năm tới. Ủy ban Quản lý và Chính sách Lúa gạo đã quyết định hoãn việc mở bán gạo lưu kho chất lượng cao trong thời gian thu hoạch để tránh làm giảm giá.

Sản lượng lúa Campuchia 2015 giảm do khô hạn

Sản lượng lúa của Campuchia vụ mùa mưa năm 2015 dự đoán giảm nhẹ so với năm ngoái do thời tiết khô hạn nhưng không ảnh hưởng đến xuất khẩu, tờ Khmer Times dẫn lời Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết.

Việc thu hoạch vụ lúa mùa mưa sẽ kết thúc vào tháng này với diện tích thu hoạch đạt 2,55 triệu ha, bằng 99,53% mục tiêu 2,56 triệu ha. Năng suất bình quân ước đạt 3 tấn/ha.

Phó Giám đốc Tổng cục Nông nghiệp Campuchia cho biết vẫn đạt được mục tiêu sản lượng dù thời tiết khô hạn. Campuchia vẫn còn hơn 4 triệu tấn gạo lưu kho sau khi trừ đi lượng tiêu dùng nội địa. Do vậy, thiệt hại 2.455 ha diện tích trồng lúa do hạn hán không phải là vấn đề và không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của nước này.

Một số nông dân cho biết, họ sẽ tiếp tục gieo cấy trong mùa khô dù năng suất và giá bán gaimr. Hiện giá bán gạo của nông dân giảm 50 USD/tấn trong năm nay từ 300 USD/tấn hồi năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp Campuchia đang khuyến khích nông dân gieo cấy trong mùa khô để bù đắp sự sụt giảm sản lượng trong mùa mưa. Bộ này cũng khuyến khích nông dân duy trì chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính, sản lượng gạo của Campuchia năm 2014-2015 đạt 4,7 triệu tấn, giảm so với 4,725 triệu tấn năm trước đó. Xuất khẩu gạo của Campuchia năm 2015 ước đạt 1,1 triệu tấn, tăng so với 1 triệu tấn năm 2014.